× Trang Chủ

Tòa nhà 23 tầng giống hẻm núi lởm chởm

The Canyon, tòa nhà màu nâu đỏ ấn tượng của công ty kiến trúc Hà Lan MVRDV, khánh thành tại thành phố San Francisco, bang California, hôm 21/6.

Tòa nhà The Canyon với hình dạng lởm chởm và lối đi xuyên qua giống hẻm núi. Ảnh: Jason O'Rear

Tòa nhà 23 tầng The Canyon là một phần của kế hoạch tham vọng nhằm biến bãi đậu xe trống gần vịnh San Francisco thành khu dân cư sôi động và bền vững mang tên Mission Rock, cung cấp nhà ở cho người thu nhập trung bình.

Với những bức tường lởm chởm độc đáo và lối đi giống hẻm núi chạy xuyên qua, The Canyon lấy cảm hứng từ đặc điểm địa chất của California và địa hình đồi núi đặc biệt của San Francisco.

Nằm ở vị trí chiến lược ở góc tây bắc của khu dân cư Mission Rock, The Canyon sẽ là công trình nổi bật mà bất cứ ai đi qua cầu 3rd Street đều có thể nhìn thấy. Nơi này sẽ sớm có thêm công viên China Basin, đóng vai trò là trung tâm văn hóa của khu dân cư.

The Canyon bao gồm phần đế 5 tầng và phần trên là một tòa nhà cao 73 m ở phía tây khu đất. Công trình có mặt tiền màu nâu đỏ ấn tượng và hình dạng mấp mô gợi liên tưởng đến những cấu trúc đá đỏ ở miền tây nước Mỹ. Một "hẻm núi" công cộng trang trí cây cảnh cắt chéo qua chân tòa nhà, kết nối các văn phòng và cung cấp tiện ích chung cho cư dân, đồng thời là lối tắt từ công viên China Basin đến trung tâm khu dân cư.

 

The Canyon nằm gần vịnh San Francisco, có thể tận dụng hệ thống trao đổi nước. Ảnh: Jason O'Rear

Các "vách" của hẻm núi và phần phía đông tòa nhà với những chỗ nhô ra thụt vào lởm chởm, mô phỏng vách đá dựng đứng. Yếu tố thiết kế này không chỉ tăng thêm sự thú vị về mặt thị giác mà còn tạo thành các cửa sổ lồi và ban công nhỏ cho 40 căn hộ, tối đa hóa tầm nhìn ra vịnh San Francisco. Các phần mái của tòa nhà được biến thành "thiên đường xanh" với cây cối phong phú, cung cấp không gian chung cho cư dân thư giãn, tập thể dục và giao lưu. Trong khi đó, tầng trệt có các cửa hàng và nhà hàng nhỏ.

The Canyon trang bị hệ thống sưởi hiệu quả, đặt kín đáo dưới tầng trệt và tầng hầm. Nhờ nằm gần vịnh San Francisco, công trình tận dụng hệ thống trao đổi nước sử dụng nước vịnh cho cả mục đích làm mát lẫn sưởi ấm, giúp giảm đáng kể lượng khí thải CO2, mức tiêu thụ nước và năng lượng, nâng cao tính bền vững. Cư dân trong tòa nhà cũng được hưởng lợi từ việc giảm các loại hóa đơn năng lượng. Tầng hầm có chỗ đậu xe đạp rộng rãi, khuyến khích cư dân lựa chọn phương tiện giao thông lành mạnh và thân thiện với môi trường.

Nguồn: VnExpress

Tin tức liên quan

0948 734 737